LỰA CHỌN ROBOT CỘNG TÁC HAY ROBOT CÔNG NGHIỆP TRUYỀN THỐNG

robot cộng tác (cobot)

LỰA CHỌN ROBOT CỘNG TÁC HAY ROBOT CÔNG NGHIỆP TRUYỀN THỐNG

LỰA CHỌN ROBOT CỘNG TÁC HAY ROBOT CÔNG NGHIỆP TRUYỀN THỐNG

Khi nghiên cứu về các giải pháp tự động hóa, thật khó có thể làm ngơ trước cơn sốt cobot.Robot cộng tác (cobot) đã bất ngờ được sự chú ý đến từ một thập kỷ trước. Và từ đó đến nay, cobot đã trở thành một loại robot có thể dễ dàng tiếp cận được và có khả năng chi trả được đối với nhiều tổ chức khi mà công nghệ robot truyền thống còn là thứ ngoài tầm với đối với họ. Và chính điều này đã đem tới rất nhiều sự hứng khởi.

Tuy nhiên, tự động hóa một cách phù hợp đòi hỏi bạn phải đánh giá tình hình cụ thể của doanh nghiệp mình để đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất. Ngành công nghiệp robot đang thay đổi nhanh chóng và những tính năng mới của robot đang xóa nhòa khoảng cách giữa robot cộng tác và robot công nghiệp.

Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về xu hướng này để có sự so sánh giữa robot cộng tác và robot công nghiệp truyền thống, cũng như làm rõ một số lầm tưởng phổ biến.

Robot cộng tác và Robot công nghiệp truyền thống đáp ứng các nhu cầu khác nhau

 

 

SỰ THẬT ĐẰNG SAU 6 LẦM TƯỞNG VỀ COBOT

1. Cobot không phải robot công nghiệp truyền thống

Cobot được thiết kế gọn nhẹ và dễ sử dụng, nhưng một trong những lợi ích của robot ngày nay là khả năng tích hợp chúng với máy móc và các loại robot khác thông qua PLCs (thiết bị điều khiển cho phép người dùng lập trình) và các phần mềm lập trình tinh vi.

2. Cobot là loại robot cộng tác duy nhất
Hầu hết bất kỳ robot nào cũng có thể được coi là robot cộng tác, chỉ cần chúng có các cơ chế an toàn phù hợp (theo tiêu chuẩn ISO/TS 15066). Tuy nhiên, cobot là loại robot duy nhất được thiết kế đặc biệt để làm việc cùng con người. Chúng có những đặc điểm điển hình của robot cộng tác, như tính đa dụng, thân thiện với người dùng, không gian lắp đặt nhỏ, và có giá thành hợp lý.

 

3. Cobot rất an toàn khi sử dụng trong môi trường có sự xuất hiện của con người
Bất kỳ ứng dụng tự động hóa nào có sự tham gia của con người cũng cần được đánh giá rủi ro - và cobot cũng không phải ngoại lệ. Theo đánh giá, việc sử dụng robot cộng tác vẫn đòi hỏi các cơ chế an toàn như cảm biến màn chắn ánh sáng (light curtain), thảm an toàn (safety mat) hay giảm tốc độ của robot. Tuy nhiên, để hỗ trợ việc ứng dụng của robot trong môi trường làm việc có sự cộng tác giữa người và robot, các cơ chế an toàn đã được thiết kế và xây dựng sẵn. Hầu hết các cobot của Universal Robots đều có thể được sử dụng mà không cần hàng rào an toàn.

4. Cobot khiến nhân công bị sa thải
Cobot không thay thế nhân công, mà trái lại, các công ty có thể sử dụng cobot để thực hiện các công việc có tính chất lặp đi lặp lại mà nhân lực trong công ty không thể đảm nhiệm. Với cobot, các doanh nghiệp sản xuất có thể giảm số lượng nhân công làm các công việc đơn điệu, rủi ro thương tích cao và bố trí họ thực hiện các công việc mang lại giá trị cao hơn. Thông thường, sự xuất hiện của robot, dù là robot lắp ráp, robot pallet hay tay gắp robot đều có thể nâng cao đáng kể tính cạnh tranh toàn cầu của các doanh nghiệp sản xuất, giúp các doanh nghiệp này vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh ở các quốc gia có mức lương thấp, đưa hoạt động sản xuất hàng hóa về chính quốc, và thuê thêm lao động địa phương.

5. Cobot làm việc chậm chạp

Nếu cài đặt thêm các thiết bị đảm bảo an toàn phụ trợ như thảm an toàn và cảm biến màn chắn ánh sáng, cobot có thể làm việc nhanh hơn con người, cũng như dừng làm việc hoặc giảm tốc độ làm việc một khi có nhân công tham gia vào khu vực robot vận hành. Ngay cả đối với những công việc mà tốc độ xử lý của robot và con người là như nhau, robot tự động vẫn chiếm ưu thế hơn bởi chúng có thể hoạt động bền bỉ, không dừng hay giảm tốc độ, giúp nâng cao năng suất và chất lượng công việc.

6. Cobot không phải lựa chọn lý tưởng cho những công việc đòi hỏi sự chính xác
Cobot rất phù hợp cho công đoạn cuối trong khâu sản xuất, công việc lắp ráp và điện tử đòi hỏi sự chính xác cao. Cobot dòng e-Series của Universal Robots hiện có độ lặp lại chính xác lên đến 30 micron (0,03mm) 50 micron (0,05mm) .Với cảm biến lực / mô-men xoắn được tích hợp sẵn nhằm cải thiện năng lực sản xuất, robot dòng có thể thực hiện các công việc có phản hồi lực lớn nhằm cho ra kết quả đồng bộ và độ lặp lại mang tính chính xác cao.

 

cobot là gì

Biến tần

Servo
Sáng 8h - Đến 12h Chiều từ 13h-17h
(Từ thứ hai đến thứ bảy).